Những dược liệu tốt cho sức khỏe mái tóc của bạn

Từ xa xưa, ông bà ta đã biết tận dụng những loại thảo dược thiên nhiên để chăm sóc cơ thể, cụ thể có thể kể đến đó là mái tóc. Với các dược liệu rất dễ tìm kiếm, chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ và làm cho mái tóc thêm khỏe đẹp. Hãy tham khảo một số loại thảo dược cũng như cách dùng dưới đây để có được mái tóc luôn chắc khỏe.

Bồ kết

Bồ kết được ông bà từ xưa sử dụng để gội đầu và làm các loại thuốc, bồ kết được xem là một trong những loại dược liệu quý, trong bồ kết có chứa nhiều  hàm lượng Saponin triterpenic là Gleditsaponin, australozid, các flavonoid: luteolin, saponaretin, vitexin, homoorientin và orientin có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng, thông khiếu, chữa rụng tóc.

nhung-duoc-lieu-tot-cho-suc-khoe-mai-toc-cua-ban

Cách làm cũng khá đơn giản, bồ kết đã phơi khô nướng cho đến khi ngả sang màu vàng nhẹ, mùi thơm. Bẻ vụn bồ kết sau khi nướng cùng với một lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi khoảng 5 phút sau đó bắc ra pha nước bồ kết với nước lạnh để gội đầu, lưu ý bạn hãy nấu một lượng nước vừa đủ với mái tóc của bạn để lúc gội đầu pha thêm nước lạnh.

Lá ổi

Trong tự nhiên mỗi loại cây cỏ hoa lá đều là những dược liệu quý, đều có công dụng nào đó dối với cuộc sống này. Lá ổi đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, trái ổi cũng ăn khá là nhiều rồi, thế nhưng chưa hẳn các bạn đã biết một công dụng đặc biệt của lá ổi giúp làm đẹp tóc, trong lá ổi có chứa hàm lượng vitamin B rất có lợi cho sức khỏe.

nhung-duoc-lieu-tot-cho-suc-khoe-mai-toc-cua-ban1

Theo nghiên cứu của các chuyên gia lá ổi góp phần giảm thiểu tóc gãy rụng, cách làm vô cùng đơn giản, chuẩn bị lá ổi tươi rửa sạch đem nấu với khoảng 1 lít nước, đun sôi khoảng 2 phút sau đó để nguội rồi gội đầu hoặc bạn có thể pha thêm nước lạnh để gội nếu không muốn chờ lâu nhưng tác dụng sẽ bị giảm bớt.

Bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại dầu gội, kem ủ, dầu dưỡng tóc hằng ngày sẽ không ảnh hưởng gì cả. Mỗi tuần chỉ cần gội từ một đến 2 lần.

Hương nhu trắng

Có hai loại cây hương nhu là hương nhu trắng và hương nhu tía, hương nhu tía thường được sử dụng nhiều trong thuốc đông y, ít dùng để gội đầu, bạn tìm cây hương nhu trắng như trong hình dưới.  Hương nhu trắng tác dụng thông khiếu, làm ra mồ hôi, làm thông thoáng da đầu, nhẹ đầu, sảng khoái khi gội đầu, giúp tăng lưu thông khí huyết dưới da, kích thích mọc tóc mới.

nhung-duoc-lieu-tot-cho-suc-khoe-mai-toc-cua-ban2

Chuẩn bị hương nhu tươi hoặc khô và một lít nước bỏ vào ấm nấu sôi khoảng 5 phút sau đó để nguội gội đầu hoặc có thể pha thêm nước lạnh để gội, không pha quá lạnh, nước phải con ấm mới có nhiều tác dụng.

Cỏ mần trầu

nhung-duoc-lieu-tot-cho-suc-khoe-mai-toc-cua-ban3

Cỏ mần trầu giúp tóc khỏe mạnh hơn, tình trạng rụng tóc giảm rõ rệt, mái tóc cũng mềm mại, óng ả hơn. Cách nấu cỏ mần trầu để gội đầu cũng tương tự như bồ kết, hương nhu. Tuy nhiên hiện nay có mần trầu không còn được phổ biến nhiều, chủ yếu mọc ở các vùng đất hoang, khó tìm khó kiếm. Những bạn ở những vùng nông thôn miền núi sẽ tìm dễ dàng hơn, ở thành phố thì đặc biết khó tìm, nhưng các bạn không cần phải lo lắng còn rất nhiều các loại lá cây khác có tác dụng tương tự.

Cây dâu tằm

nhung-duoc-lieu-tot-cho-suc-khoe-mai-toc-cua-ban5

Trong lá dâu tằm có chứa hoạt chất ngăn rụng tóc, làm đen tóc, kích thích mọc tóc. Lá dâu tằm được sử dụng trong các bài thuốc điều trị rụng tóc. Cách làm cũng không quá cầu kỳ, chuẩn bị một ít lá dâu tằm tươi, giã dập bỏ vào nồi đun sôi với khoảng 1 lít nước, sau đó lọc loại bỏ cặn rồi pha với nước lạnh sử dụng để gội đầu.

Cỏ ngũ sắc

nhung-duoc-lieu-tot-cho-suc-khoe-mai-toc-cua-ban4

Cỏ ngũ sắc trong dân gian thường gọi là cây cứt lợn có chứa tinh dầu: cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygerratocromen, cumarin có tác dụng làm sạch gàu, chống ngứa và ngăn rụng tóc rất tốt. Dùng một ít cỏ ngũ sắc đem nấu lấy nước gội đầu tương tự như các loại cây lá ở trên. Cỏ ngũ sắc kết hợp với bồ kết là tốt nhất, một ít cỏ và 3 trái bồ kết đã nướng, nấu lấy nước gội đầu vừa mượt tóc vừa sạch gàu. Cỏ ngũ sắc còn được dùng để điều trị viêm mũi viêm xoang rất hiệu quả, Giã lá và hoa ngũ sắc với một ít muối, vắt lấy nước, sử dụng nước nhỏ mũi.